ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
สูทสำหรับเจ้าบ่าว

สูทสำหรับเจ้าบ่าว

         สำหรับโอกาสพิเศษอย่างวันแต่งงาน การจะเลือกสูทที่ทำให้คุณสวมใส่แล้วดูดีได้ คุณควรต้องทำความรู้จักกับสูทแบบต่างๆ ก่อน ชุดสูทสำหรับใส่แต่งงานโดยทั่วไปนั้นมี 3 แบบหลักๆ ซึ่งการตัดเย็บส่วนปกของทุกแบบต้องเป็นผ้าแพรซาตินหรือผ้าไหมชนิดเนื้อหยาบ เพราะเนื้อหยาบ เนื้อผ้ายับยาก สามารถคงรูปได้นานกว่าผ้าชนิดอื่น นอกจากนั้นถ้ามีใบหูกระต่ายก็ต้องทำด้วยผ้าชนิดเดียวกัน ชุดสูทที่กำลังมาแรงในยุคนี้มีหลายแบบ หลายสไตล์ เช่น สูทแบบโอเรียนทัล หรือสูทแบบคอจีน แต่แบบพื้นฐาน 3 แบบหลักมีดังนี้

    1.แบบปกมีหยัก  หรือบางคนอาจเรียกว่า “แบบปกเทเลอร์” เป็นแบบที่มีปกหยักเหมือนสูทธรรมดา ใช้กระดุมแถวเดียว 3 เม็ด ถือเป็นแบบสากลที่นิยมสวมออกงานต่างๆ รวมถึงงานแต่งงานด้วย แม้จะมีกระดุม 3 เม็ดแต่นักออกแบบสามารถออกแบบมาให้กลัดเฉพาะ 2 เม็ดบน หรืออกแบบให้ดูดลาสสิกขึ้นโดยพับปกลงมาถึงกระคุมเม็ดที่สอง ส่วนเม็ดบนสุดไม่ต้องกลัดแต่ซ่อนอยู่หลังปก ชุดนี้ส่วนมาจะใส่ในพิธีงานช่วงกลางวัน แต่ถ้าอยากประหยัดงบจะใส่ช่วงกลางคืนด้วยก็สามารถทำได้ แต่ควรเลือกสูทสีเข้มเข้าไว้จะดีกว่า  การสวมสูทแบบปกมีหยักจะต้องแต่งประกอบกับเสื้อเชิ้ตตัวในสีขาว ตามด้วยสวมเสื้อกั๊กสวมทับอีกชั้น ด้านในผูกโบไทจะเป็นลายไหนก็ได้แต่ขอให้ถูกกาลเทศะและเลือกสีให้เข้ากับชุดสูท ปิดท้ายด้วยการสวมสูทตัวนอก เพื่อความสุภาพควรมีผ้าเช็ดหน้าสีขาวสะอาดตาปักไว้ในกระเป๋าเสื้อด้วย สูทแบบปกมีหยักนี้เหมาะกับคนทุกรูปร่าง สวมใส่แล้วดูเท่ไม่ต่างจากชุดสูทหรูที่มีราคาแพง
 

    2.แบบปกไม่มีหยัก ชุดนี้มักจะนิยมสวมใส่ในงานแต่งงานช่วงกลางคืน และเป็นแบบที่เจ้าบ่าวชาวไทยนิยมสวมกันมากที่สุด สูทแบบนี้บางคนอาจเรียกว่า “แบบปกกล้วยหอม” ซึ่งเป็นปกยาวโค้งลงมาจากคอโดยไม่มีหยักแหลม ใช้กระดุมแถวเดียว 1 เม็ด สูทแบบนี้จะช่วยเพิ่มบุคลิกภาพให้ดูดี เพราะจะช่วยให้ช่วงไหล่ดูผึ่งผายเด่นขึ้น และคอเสื้อที่ยาวลงมาเป็นรูปตัววี เผยให้เห็นเสื้อเชิ้ตตัวในมากกว่าแบบอื่น ทำให้คนสวมดูสูงเพรียวขึ้น แบบปกไม่มีหยักเหมาะกับคนทุกรูปร่าง และสำหรับคนที่อ้วนมาก ควรที่จะเลือกสวมชุดนี้ เพราะเสื้อกั๊กตัวในที่เข้ารูปจะช่วยปกปิดช่วงหน้าท้องได้ ทำให้ดูผอมลง การแต่งสูทแบบปกไม่มีหยัก จะต้องแต่งประกอบกับเสื้อเชิ้ตสีขาวคอปกแบบเรียบเหมือนกับเสื้อเชิ้ตสากลทั่วไป หรือจะเป็นแบบคอตั้งปลายพับทั้งสองแบบจะตีเกล็ดหรือ ติดแถบริ้วที่หน้าอกก็ได้ และต้องใช้คุมขัดข้อมือและอกเสื้อ พร้อมกับสวมเสื้อกั๊กสีเดียวกับชุดสูทสีขาว สีครีม โบไทก็ควรมีสีเดียวกับชุด และสามารถเพิ่มสีสันด้วยการหาผ้าสีขาวสะอาด หรือนำดอกไม้สวยๆ มาประดับตรงประเป๋าเสื้อก็สวยเก๋ไปอีกแบบ

    3.แบบปกแหลม “ทักซิโด” เป็นชุดสำหรับกลางคืน แตกต่างจากสูททั่วไปคือปกกว้าง มีทั้งแบบกระดุมแถวเดียวและสองแถว ผ้าด้านหลังจะยาวและรัดรูปมากกว่าชุดสูทแบบอื่น ผู้ที่สวมใส่จึงต้องมีรูปร่างดีอยู่แล้ว ซึ่งชุดสูทแบบนี้จะยิ่งช่วยเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่างามยิ่งขึ้น ในแถบยุโรปหรืออเมริกาถือว่าชุดงานกลางคืนนี้เป็นทางการมากที่สุด ในบ้านเราจะไม่ค่อยนิยมกันเพราะผู้ชายไทยมีรูปร่างไม่สูงมาก สูทแบบปกแหลมจะเหมาะสำหรับคนที่มีคอยาวหุ่นสูงเพรียว ส่วนคนที่มีรูปร่างเตี้ยไม่แนะนำให้เลือกชุดแบบนี้ เพราะทรงกางเกงที่มีขายาวเมื่อใส่แล้ว ผ้าจะไปกองอยู่ด้านหลังทำให้ดูเตี้ยกว่าเดิม
 การแต่งชุดทักซิโดจะประกอบกับเสื้อเชิ้ตสีขาวคอปกแบบเรียบหรือคอตั้งปลายพับ เช่นเดียวกับสูทแบบปกไม่มีหยัก เสื้อเชิ้ตทั้งสองแบบจะตีเกล็ดหรือติดแถบริ้วที่หน้าอกก็ได้ ชุดสูทนี้ต้องใช้ดุมขัดข้อมือ และคาดทับด้วยผ้าคาดเอว หรือ Cummerbund สีดำ นอกเสียจากว่าเจ้าบ่าวเลือกใส่เสื้อกั๊ก ก็จะไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าคาดเอว สวมทับด้วยแจ็ดเก็ตปกผ้ามัน ผูกโบไทสีดำ และสามารถเพิ่มสีสันโดยการใช้ผ้าลินินสวยๆ สีขาว ปักกระเป๋าไว้จะทำให้ชุดดูหรูหราสะดุดตายิ่งขึ้น
 คราวนี้คุณเจ้าบ่าวทั้งหลายคงจะตัดสินใจได้แล้ว ว่าจะเลือกสูทสไตล์ไหนให้เหมาะกับงานสุดพิเศษและวันพิเศษของคุณ…


          แบบเสื้อ SHIRT
 เสื้อเชิ้ตที่สวมใส่ไว้ด้านในนั้น ต้องดูให้ดีว่าเสื้อลักษณะไหนจึงจะเข้ากับสูทแบบที่คุณเลือก มีมาให้เลือก 3 สไตล์


          1. เสื้อเชิ้ตปกติดกระดุม
 หากเจ้าบ่าวคนไหนต้องการเสื้อเชิ้ตที่แสดงถึงความมีระเบียบแบบแผน ดูหรูมีระดับ จะดูดีที่สุดเมื่อใช้กับเสื้อนอกสปอร์ต และยังเป็นแบบที่เหมาะสำหรับใส่ไปงานช่วงบ่ายเพราะจะไม่เห็นรอยยับย่นมาก และยังเป็นเสื้อสากลที่ผู้ชายไทยเลือกสวมใส่มากที่สุดอีกด้วย
          2.เสื้อเชิ้ตคอกว้าง
 เสื้อแบบนี้เดิมได้รับความนิยมมากในแถบยุโรป ก่อนจะได้รับความนิยมไปทั่วโลกอย่างในปัจจุบัน เสื้อนี้ถ้าตัดเย็บด้วยเนื้อผ้าหน้ากว้าง จะทำให้เสื้อสวยดูน่าสวมใส่มากขึ้น เหมาะสำหรับเจ้าบ่าวที่มีรูปหน้ายาว เพราะคอเสื้อที่กว้างจะทำให้ใบหน้าดูกว้างขึ้นด้วย
          3.เสื้อเชิ้ตคอแหลม
 เป็นเสื้อเชิ้ตอีกแบบหนึ่งที่มีที่มาจากทางยุโรป จะเลือกสวมใส่สีขาวก็ดูมาดเข็ม หรือจะเลือกแนวผ้าสีก็ดูโก้เป็นพิเศษ และคอเสื้อที่แหลมยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเจ้าบ่าวที่มีรูปหน้ากว้างเพราะจะช่วยให้รูปหน้าดูยาวขึ้น


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 i DO Wedding & Honeymoon Magazine
ฉบับเดือนกันยายน-ตุลาคม 2551
รู้จริงเรื่องสูท

วิธีเลือกสูทให้คุ้มค่า article
การเลือกชุดสูทสำหรับสาวยุคใหม่ article
การเลือกรองเท้าให้เข้ากับชุดสูทตัวเก่งของคุณ article
การเลือกชุดสูท ของคนเจ้าเนื้อ article
รวมเทคนิคการผูกไทด์แบบต่างๆ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Joy Collection
ที่อยู่ : เลขที่ 35/75 ซอย วัฒนวงศ์ ถนนราชปรารภ
แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. 10400
ติดต่อคุณสรเชฎฐ์ : มือถือ 085-1004090,085-8182955 เบอร์โทร 02-2534257
อีเมล : joycollection@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.joycollection.net