ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
วิธีเลือกสูทให้คุ้มค่า article

วิธีเลือกสูทให้คุ้มค่า

            ชุดสูท ถือว่าเป็นเสื้อผ้าที่สำคัญ ที่หนุ่มๆอย่างพวกเราควรจะมีติดตัวไว้สัก 2-3 ชุด ไว้สำหรับงานสำคัญที่เป็นพิธีการ งานเลี้ยง และงานสังสรรค์ทั่วไป หากใครที่ยังไม่มีชุดสูท ควรหาตัดมาสักชุดเถอะครับ เพราะยังไงๆ เราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงงานพวกนี้ได้อยู่แล้ว อย่างน้อยคุณก็ต้องแต่งงานสักครั้งในชีวิตบ้างแหละ ถึงคราวจำเป็นต้องใช้ด่วน คุณจะได้ไม่ต้องรีบร้อนไปหาเช่า เพราะราคาค่าเช่า ถูกกว่าตัดแค่ไม่เท่าไหร่ ฉะนั้นแล้ว ผมแนะนำให้คุณตัดเหอะครับ คุ้มค่ากว่าแน่นอน
         โดยทั่วไปแล้ว ชุดสูทมีให้เลือกทั้งแบบสำเร็จรูปและแบบสั่งตัดเย็บพิเศษ ข้อดีของชุดสูทสำเร็จรูป หากคุณหุ่นได้มาตรฐานและใส่ได้พอดีก็แล้วไป แต่หากลองแล้ว ปรากฏว่าแขนยาวไปเป็นนิ้ว สวมแล้วหลวมโครกคราก ไม่พอดีตัว หรือรัดติ้วอึดอัด มันจะทำให้คุณดูกลายเป็นตัวตลกซะมากกว่าดูดี ไปร้านตัดเย็บ แล้ววัดตัวเฉพาะไซด์คุณเอง ดูจะเป็นทางออกที่ดีกว่า
         ราคาสูททั่วไป ราคาจะเริ่มตั้งแต่หลักพันขึ้นไปจนถึงเป็นหมื่นเลยก็มี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าที่เลือก และคุณภาพความชำนาญในการเย็บของช่าง แน่นอน กับราคาที่จ่ายไป ไม่ใช่น้อยๆ เมื่อเทียบกับเสื้อผ้าแบบอื่นๆ ฉะนั้นเราจะมาดูเคล็ดลับวิธีการเลือกสูทให้คุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไป ว่ามีการเลือกอย่างไรบ้าง
                                                   

           - ความชำนาญของร้านตัด สูทที่ดี ต้องใส่แล้วทำให้คุณดูดีขึ้น มีความมั่นใจ ช่วยเสริมจุดเด่นและลดจุดด้อยของรูปร่างคุณ ร้านตัดต้องสามารถแนะนำแบบและทรงที่เหมาะสมกับลูกค้า ว่าควรใช้ผ้าแบบไหน หรือเย็บอย่างไร ให้สูทออกมาดีที่สุด และตอบโจทย์กับความต้องการของเรามากที่สุด 
           

          - การเลือกผ้า หากเป็นสูทตัวแรก แนะนำว่าควรเลือกสีพื้นๆ เช่นสีกรม สีดำ สีเทาไว้ก่อน เพราะสีเหล่านี้ เป็นสีเบสิคที่ใส่ได้ทุกโอกาส ใส่ได้นาน ไม่ตกยุคอย่าพยายามตัดสีแปลกๆเพียงเพราะเห็นว่ามันสวย เพราะมันจะใส่ได้แค่ไม่กี่ครั้งเท่านั้น นอกจากสีผ้าแล้ว เนื้อผ้าก็เป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงเช่นกัน เนื้อผ้าตัดสูท มีหลายแบบ ถ้าใส่ในเมืองร้อน อย่าเพิ่งเลือกผ้าวูล เพราะนอกจากจะมีราคาแพงแล้ว เนื้อผ้าชนิดนี้ใส่แล้วจะค่อนข้างร้อน เหมาะกับประเทศเมืองหนาว เราควรเลือกผ้าที่มีส่วนผสมของฝ้ายหรือยางสังเคราะห์วูลเทียม ดูจะเหมาะกับอากาศร้อนในเมืองไทยมากกว่า
                                   

                                 - คุณภาพของวัสดุที่ใช้ ดูซับข้างในของตัวเสื้อ ว่าใช้ผ้าอัดแบบไหน หากใช้กระดาษกาวอัด แม้ราคาถูก แต่งานจะมีรอยย่น และใส่ได้ไม่กี่ครั้งก็เสียรูปทรง
                                               

การตรวจดูความเรียบร้อยหลังจากตัดเสร็จแล้ว
          

             - จัดคอเสื้อตั้งขึ้น เมื่อสวมใส่ ไม่ควรมีช่องรอบๆคอ
             - ตรวจดูความเรียบร้อยของตะเข็บรอบๆรังดุม และตะเข็บผ้าด้านใน และตรวจดูว่าทางร้านติดกระดุมสแปร์มาให้ด้วยรึเปล่า
             - ทดลองสวมเสื้อสูท ติดกระดุมให้เรียบร้อย และลองยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ หากเคลื่อนไหวได้สะดวก  ถือว่าใช้ได้
             

 การดูแลรักษาเสื้อสูท

             ควรแขวนกับไม้แขวนสูท ที่มีปลายกว้างกว่าไม้แขวนเสื้อทั่วไป และไม่ควรซักบ่อยๆ ที่สำคัญ ควรลงทุนซักแห้ง เพื่อรักษารูปทรงของสูทให้เข้ารูปเหมือนเดิม หากมีรอยคราบเลอะนิดหน่อย ให้ใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว นำไปจุ่มน้ำพอหมาดๆ แล้วขยี้เบาๆบนคราบ แค่นี้ คราบต่างๆก็จะหลุดออกโดยง่าย


           หวังว่าต่อไปนี้ หากคุณอยากได้สูทดีๆสักตัว ก็ไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป ข้อดีของสูทคือสามารถตัดแล้ว ใส่ได้นาน และไม่ตกยุค หากอยากได้ทรงวัยรุ่น หรือเข้ารูปหน่อย ก็สามารถคุยกับทางร้านตัดได้ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ลองมองหาร้านตัดสูทดีๆและรีบไปคว้าหามาใส่สักชุดกันเถอะครับ ดังคำที่ว่า  “เสื้อผ้าสร้างบุคลิกภาพให้ผู้ชาย” คุณเห็นด้วยอย่างผมไหมละครับ
รู้จริงเรื่องสูท

การเลือกชุดสูทสำหรับสาวยุคใหม่ article
สูทสำหรับเจ้าบ่าว
การเลือกรองเท้าให้เข้ากับชุดสูทตัวเก่งของคุณ article
การเลือกชุดสูท ของคนเจ้าเนื้อ article
รวมเทคนิคการผูกไทด์แบบต่างๆ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Joy Collection
ที่อยู่ : เลขที่ 35/75 ซอย วัฒนวงศ์ ถนนราชปรารภ
แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. 10400
ติดต่อคุณสรเชฎฐ์ : มือถือ 085-1004090,085-8182955 เบอร์โทร 02-2534257
อีเมล : joycollection@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.joycollection.net